Trình tự bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh?

Canxi có vai trò đặc biệt thiết yếu trong việc quyết định sự khỏe mạnh, độ cứng cáp, phát triển chiều cao… của trẻ. Nhưng nếu các bà mẹ không nắm được những dấu hiệu và cách bổ sung canxi cho trẻ thì trẻ có thể bị thiếu canxi. Trong giai đoạn dưới 1 tuổi nếu không bổ sung đủ lượng canxi kéo dài sẽ dẫn đến còi xương, chậm lớn và ảnh hưởng rất nhiều đến các giai đoạn phát triển về sau của trẻ.
ách nhận biết trẻ thiếu canxi

Tùy thuộc vào mức độ thiếu canxi ở trẻ nặng hay nhẹ dẫn đến những biểu hiện tâm lý khác nhau, nếu không có kiến thức các mẹ sẽ không phát hiện được.

Ở mức nhẹ, khi ngủ bé hay giật mình kèm những cơn khóc thét, đỏ và tím mặt, co cứng toàn thân, cơn khóc kéo dài nhiều giờ có khi suốt đêm. Ở mức nặng, trẻ sơ sinh có hiện tượng ngủ không ngon giấc, quấy khóc, ra nhiều mồ hôi, tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy, thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực đỏ, chân đi vòng kiềng hay chữ bát.

Ở trẻ lớn hơn còn xuất hiện thêm dấu hiệu biếng ăn, mệt mỏi, gầy yếu, chóng mặt…

Các mẹ nên nắm được những dấu hiệu nhận biết tình trạng thiếu canxi ở trên xem con mình có rơi vào trạng thái đó hay không, để kịp thời bồi bổ.

Vậy phải làm gì để bồi bổ canxi cho trẻ sơ sinh?
Sữa mẹ là một trong những nguồn bồi bổ canxi và các dưỡng chất chủ yếu cho trẻ sơ sinh. Trong giai đoạn đầu đời, để tăng sức đề kháng và không bị thiếu canxi, trẻ phải được bú mẹ sớm, bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và kéo dài đến 18-24 tháng.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cho bé cũng cực kỳ thiết yếu. Bố mẹ nên tin dùng các thực phầm giàu canxi như sữa, các chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua..), sữa tươi, sữa nguyên kem. Ngoài ra , các loại rau lá có màu xanh sậm, hải sản, cá, đậu,… cũng là những nguồn bổ sung canxi tự nhiên tốt cho cơ thế.

Việc trẻ biếng ăn cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu canxi, chậm lớn, suy dinh dưỡng… cho nên các mẹ hãy lưu ý đến vấn đề này. (Tham khảo nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn, chậm lớn).

Bên cạnh đó việc tập cho bé vận động ngoài ánh nắng, tắm nắng cũng góp phần cung cấp vitamin D và canxi.

Với trẻ sơ sinh chỉ khi nào thực sự cần thiết, các bà mẹ mới nên cho con mình dùng thuốc bổ sung canxi nhưng phải theo sự hướng dẫn cụ thể và tư vấn của bác sĩ.