Những thực phẩm “tuyệt đối” không nên ăn

Trứng gà, bông cải xanh, thịt, cá…là một vài thực phẩm có khả năng gây hại cho hệ tiêu hóa nếu ăn sống vì chúng chứa nhiều  vi khuẩn và chất cellulose.


Một số thực phẩm ngay bên dưới đây được các chuyên gia y tế Mỹ khuyến cáo không được phép ăn khi đang còn sống có cách ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe.


Cà chua xanh
 
Theo các chuyên gia y tế Mỹ, trong quả cà chua xanh có chứa chất độc solanine, sau khi ăn có mẹo hay xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Tốt nhất là bạn nên lựa chọn, chế biến và ăn cà chua chín đỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.


Trứng gà
 
Mặc dù trứng gà là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều protein tốt cho cơ thể nhưng nếu ăn trứng sống lại rất có hại cho sức khỏe, nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella, E.coli gây tiêu chảy và buồn nôn rất cao.Giống như thịt gia súc và gia cầm, món cá sống chứa rất nhiều kí sinh trùng ceviche. Ở Nhật Bản, cá sống làm sushi được kiểm soát rất kỹ, không dùng cá nước ngọt vì dễ có nguy cơ nhiễm khuẩn và ký sinh trùng. Không chỉ tin dùng cá tươi, người Nhật còn ứng dụng kỹ thuật rọi đèn để tìm giun sán trong cá sau đó lại đông lạnh ở nhiệt độ thật thấp.


Nếu chúng ta thích thưởng thức các món cá sống với mù tạt nhưng không kiểm soát được vấn đề an toàn thức ăn thì nên xem xét lại vì khi bị nhiễm ký sinh trùng ceviche sẽ rất dễ bị nhiễm sán dây trong ruột.


Đậu đỏ


Trước khi chế biến món ăn từ đầu đỏ, chúng mình cần phải ngâm chúng nhiều giờ rồi mới nấu ăn. Bởi lẽ, đậu đỏ sống chứa nhiều lectin, một chất độc có mẹo hay dẫn đến đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.


Bông cải xanh và bắp cải


Ăn bông cải xanh và bắp cải khi đang sống có cách gây đầy hơi, khó tiêu trong dạ dày vì chúng chứa chất hóa học làm thay đổi việcsản xuất hormone thryroid trong các bộ phân cơ thể.


Đặc biệt, nếu chúng ta gặp các vấn đề về tuyến giáp như bệnh bướu cổ thì không được ăn một số loại rau họ cải vì chúng chỉ làm cho bệnh nặng thêm.


Thịt


Nhiều người thích ăn thịt gà, heo, bò hay thịt cừu khi đang còn tái vì vị thơm ngon của nó mà không nghĩ đến nguy cơ nhiễm vi khuẩn E.coli có hại cho hệ tiêu hóa. Bạn nên kìm hãm các món ăn tái này để giữ cho các bộ phân cơ thể luôn khỏe mạnh, đặc biệt là đối với các bà bầu.


Rau mầm


Rau mầm họ đậu tốt cho sức khỏe vì giàu dưỡng chất, vitamin làm tăng quá trình phát triển và làm chậm quá trình lão hóa. Tuy nhiên một số loại đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim… cũng có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric có chức năng như trong măng và sắn có mẹo hay gây ngộ độc.


Do đó chúng ta không được phép ăn rau mầm của một vài loại này, nhất là mầm cỏ linh lăng, vì có cách bị tiêu chảy, đau đầu, tức ngực do vi khuẩn E. coli và salmonella đưa đến.


Giá đỗ


Giá đỗ sống vốn là một món ăn bổ dưỡng nhưng vì lợi nhuận kinh tế mà người làm giá giai đoạn này dùng thuốc uống kích thích khiến người tiêu dùng phải gánh chịu nhiều vấn đề về sức khỏe. Do đó, bạn phải kìm hãm ăn nhiều giá đỗ sống để ngừa các bệnh xấu có mẹo hay xảy ra.

Bạn nên đọc: giấm đen giảm cân