Dùng thuốc bổ não sai cách: lợi một hại mười bạn cần chú ý

 Với nhiều người, thuốc bổ não được xem như “thần dược”, giúp làm tăng sức khỏe trí não. Tuy nhiên nếu lạm dụng thì chính loại thuốc uống bổ này lại có thể khiến sức khỏe của chúng ta sẽ gặp vấn đề.

Nguy hại của việc dùng thuốc uống bổ não không đúng cách


Vừa qua bệnh viện 354 tiếp nhận bệnh nhân  Bà Lại Thị H. trong hiện tượng đau bụng cấp, buồn nôn, nôn nhiều sau ăn.  Do bệnh nhân có tiền sử rối loạn tiền đình thường hay đau đầu, nên được bác sĩ chỉ định tiêm thuốc tăng tuần hoàn não Ilsolu 1g dạng tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên sau khi tiêm bênh nhân lại có bi kịch đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tăng đột biến…


Sau hai ngày theo dõi ở khoa hồi sức tích cực, bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân cho biết trước đó khoảng 8-10 năm từng tiêm thuốc uống tuần hoàn bổ não nhưng không rõ tên thuốc và cũng bị phản ứng phải đi cấp cứu nhưng nhẹ hơn.


Theo bác sĩ Vũ Đức Chung, Bệnh viện 354 thì sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Từ trường hợp này, không chỉ bệnh nhân mà ngay cả bác sĩ cũng phải cẩn trọng trong quá trình luôn tin tưởng dùng những loại thuốc bổ cho bệnh nhân, cần kiểm tra và hỏi kỹ tiền sử dị ứng, sốc phản vệ của người bệnh. Đặc biệt, bệnh nhân khi dùng viên uống cần có chỉ định của bác sĩ , tránh tình trạng tiền mất tật mang.


Tag: thuoc bo nao tot


Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hậu, Bệnh viện 103, bất cứ thuốc uống nào, viên uống bổ não hay những loại viên uống bổ khác đều có mẹo hay gây tai biến cho người tin tưởng sử dụng nếu dùng không đúng cách, đúng liều. Chính tai biến do thuốc cũng có cơ hội là nguyên do gây thương vong rất lớn cho con người. Việc tùy tiện thường xuyên sử dụng thuốc bổ, không riêng gì thuốc uống bổ não rất tràn lan ở mọi lứa tuổi. Thậm chí, nhiều người còn tìm mua những loại viên uống hỗ trợ thần kinh cao cấp ngoại nhập.


Đa số một số người mua viên uống bổ về đều không cần qua bác sĩ khám và tư vấn. Họ dùng theo kiểu “được mách”, truyền miệng từ người này qua người khác vì tin rằng đã là thuốc bổ, nhất là thuốc uống bổ não đều không có công dụng phụ hay độc tố nên có biện pháp yên tâm tin tưởng sử dụng.


Dùng thuốc bổ não sai cách: lợi một hại mười 1Dùng thuốc bổ não cũng phải tham khảo tư vấn bác sĩ


Việc dùng viên uống bổ não sai cách có cách dẫn đến biến chứng, thậm chí gây tử vong nếu người mua dùng thuốc bổ vô tội vạ, quá liều…


Theo Bs Hậu, thực chất loại viên uống bổ não này là thuốc uống kích thích tăng cường hoạt động của não khiến người dùng thấy được hưng phấn khi thường xuyên sử dụng. Nếu thường xuyên sử dụng thường xuyên và không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm thần thì người tin tưởng sử dụng rất dễ bị lệ thuộc vào thuốc uống, dùng làm dài thêm sẽ gây hội chứng tâm thần rối loạn tập trung.


Đối với những loại thuốc bổ thần kinh, bổ não nếu dùng lâu ngày có thể gây rối loạn hành vi, hoang tưởng, suy gan, suy thận, cơ thể bị suy kiệt.


Các loại thuốc uống bổ não có tác dụng tăng cường trí nhớ chủ yếu điều trị cho người già, sa sút trí tuệ hoặc các di chứng bệnh… đều được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Nếu tự uống và lạm dụng thuốc lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe, dễ thành kế hoạch ỉ lại vào viên uống, sinh hoang tưởng, thậm chí gây công dụng ngược do mua phải những loại viên uống kích thích thần kinh đang bị cấm, hoặc viên uống ít có công dụng bổ não, làm tăng trí nhớ.


Nhiều loại thuốc bổ, bồi dưỡng vitamin, chất khoáng và các chất bổ khác thường ở dạng viên sủi bọt chứa ion natri. Nếu dùng loại viên uống này nhiều sẽ tạo ra hấp thu nhiều natri, không có ích cho sức khỏe, nhất là người đang chữa trị bệnh tăng huyết áp, uống thuốc dạng sủi bọt có giải pháp bị tăng vọt huyết áp, gây nguy hiểm.


Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi cần thường xuyên sử dụng những loại thuốc uống gì, người dân cần có sự tư vấn của bác sĩ. Khi đang dùng thuốc, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc cảm thấy rất khó chịu thì ngừng ngay viên uống, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định viên uống để có xử trí kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.