Ăn sáng và những nguy hiểm nếu không ăn sáng

Ở Việt Nam, nhiều người có lịch trình bỏ bữa ăn sáng mà không biết được tầm quan trọng của bữa sáng. Việc bỏ bữa ăn sáng sẽ làm các bộ phân cơ thể tăng cân, mệt mỏi, năng suát làm việc kém có kết quả tốt và tiềm ẩn nhiêu nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm.


Một bữa ăn sáng phù hợp sẽ tạo được điều kiện thuận lợi khởi động cho một ngày mới, nạp năng lượng trong cả ngày làm việc và học tập.


Thiếu ăn sáng có thể gây hậu quả bất lợi đến các hoạt động của cơ thể và tinh thần trong suốt buổi sáng đó, lượng vitamin và chất khoáng được nạp cho cơ thể khi bữa ăn sáng bị bỏ sót sẽ không đủ bồi bổ đủ trong bữa ăn sau và bữa ăn nhanh.


Chính vì vậy, với những người không ăn sáng, lượng khoáng và vitamin sẽ bị thiếu nghiêm trọng, đặc biệt là chất sắt và canxi. Bữa sáng giúp duy trì tinh thần học tập và làm việc được minh mẫn liên tục vì bữa sáng bồi bổ năng lượng tiêu hao sau một đêm.


Vì toàn bộ cơ thể đòi hỏi cần phải có một lượng lớn Glucoza được chuyển hóa và các chất này sẽ được chuyển hóa lên não, giúp cơ thể cung cấp thêm Glucoza trong máu, đây là nguồn năng lượng chính của não. Điều này rất quan trọng vì não không tưởng lượng dự trữ Glucoza. Ăn sáng sẽ giúp kích thích sự trao đổi chất, quá trình này thường diễn ra chậm trong suốt đêm.


Tác hại khi bỏ chế độ ăn sáng:


Có hại cho tim mạch
 
Những người con trai bỏ qua bữa ăn sáng sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim nhiều hơn 27% so với một vài người ăn sáng đều đặn. Những người ít ăn sáng sẽ dễ đối mặt với hiện tượng cao huyết áp, tắc nghẽn động mạch. Ngoài ra, nếu bỏ bữa sáng lâu ngày chúng mình có biện pháp sẽ gặp vấn đề về sức khỏe tim mạch mãn tính, thậm chí là đột quỵ.


Tác động tiêu cực đến tâm trạng và mức năng lượng
 
Trong một nghiên cứu mới đây nhất của các nhà khoa học, nhóm người không được cho ăn sáng thể hiện trí nhớ kém và mệt mỏi nhất so với một vài người ăn sáng thường xuyên.


Tăng nguy cơ mắc tiểu đường


Những người bỏ chế độ ăn sáng thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn so với một số người ăn sáng thường xuyên.


Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
 
Việc bỏ qua chế độ ăn sáng sẽ làm ngưng trệ quá trình nạp năng lượng trong khoảng thời gian dài. Điều này sẽ làm mờ cân đối năng lượng cũng như mở đường cho việc tăng tỉ lệ béo phì ở người.


Đau nửa đầu


Hạ đường huyết là hậu quả của việc không ăn sáng, biểu hiện của triệu chứng đau đầu.


Tăng cân


Việc bỏ qua bữa ăn sáng sẽ tăng cường sự thèm ngọt và thức ăn béo. Bạn sẽ nạp vào người lượng calo vượt quá mức và tạo ra nguy cơ tăng cân mau chóng.


Gây rụng tóc
 
Việc bỏ qua bữa ăn sáng sẽ làm cơ thế không được cung cấp đủ lượng protein cũng như ảnh hưởng đến mức keratin. Đây là một trong một vài nguyên nhân khiến mái tóc bị rụng, chẻ ngọn. Bữa sáng là bữa ăn tinh túy giúp giúp tăng sự tăng trưởng của các nang tóc.


Do đó, muốn mái tóc khỏe đẹp, bạn hãy quan tâm thưởng thức bữa sáng với lượng protein dồi dào mỗi ngày.


Làm toàn bộ cơ thể nôn nao


Việc bỏ bữa sáng sẽ khiến cho toàn bộ cơ thể chúng mình cảm thấy nôn nao. Một bữa ăn sáng lành mạnh giàu chất sắt, khoáng chất sẽ giúp bù đắp cho cơ thể nhằm tránh tình tràng mất dưỡng chất, không bị nôn nao và mắc phải các triệu chứng đau đầu thường gặp.

Tham khảo thêm: mát gan tiêu độc